Những hiểu lầm cần biết về ngô ngọt

Những hiểu lầm cần biết về ngô ngọt

Những hiểu lầm cần biết về ngô ngọt

Ngô ngọt là một trong những thực phẩm đơn giản mà sạch mát vào mùa hè. Tuy nhiên, gần đây một vài thông tin có thể dễ dàng dẫn đến những kết luận sai lệch về ngô ngọt. Sau đây là một số hiểu lầm thường gặp về loại ngô này.

Ngô ngọt là một trong những thực phẩm đơn giản mà sạch, mát vào mùa hè.

1. Phần lớn ngô ngọt là ngô biến đổi gen:

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa "ngô ngọt", loại chúng ta mua để ăn và "ngô trên cánh đồng" - loại gần như chúng ta không ăn được dùng để nuôi gia súc hoặc để tạo ra etanol. Phần lớn loại ngô thứ hai được biến đổi gen, nhưng ngô ngọt không như vậy. Năm ngoái, chỉ khoảng 3 - 4 % ngô ngọt được trồng tại Mỹ là loại biến đổi gen.

Một cách để tránh mua ngô biến đổi gen là mua ngô hữu cơ, vì tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ cấm biến đổi gen.

2. Ngô chứa nhiều đường và làm bạn béo lên

Một bắp ngô có lượng calo bằng với một quả táo và lượng đường chưa bằng 1/4 quả táo. Điều đó có nghĩa là ngô ngọt chính là một trong những lựa chọn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng một bắp ngô đã được phết bơ và rắc muối vẫn có lợi cho sức khỏe.


Ngô ngọt giàu lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt.

3. Chế biến ngô làm mất chất dinh dưỡng

Thực tế là các hoạt động chống oxy hóa, hoạt động giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như tim và ung thư, tăng cường khi ngô đã được chế biến.

4. Ngô không hề có lợi cho sức khỏe

Ngô ngọt giàu lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt. Một bắp ngô kích cỡ trung bình cũng bổ sung 3g chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

5. Cách chọn ngô tốt nhất là dựa vào màu sắc của hạt ngô

Mặc dù những người thích ăn ngô thường chọn những giống ngô mình thích, nhưng thực tế điều quan trọng hơn đó là ngô còn tươi. Màu sắc cũng không quan trọng lắm. Chỉ cần tránh những bắp ngô có phần lá và râu bị khô ở chỗ gần với lõi. Nếu chọc vào hạt ngô, nhựa trăng trắng phải chảy ra mới là ngô tươi. Để chọn được ngô tươi ngon nhất, tránh chọn những bắp đã bẻ quá một ngày.

Trước tin đồn thất thiệt, Bộ NN&PTNT chính thức khẳng định Việt Nam không trồng ngô ngọt biến đổi gen.


Giống ngô ngọt được trồng ở An Hòa, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Nhàn


Trong thời gian vừa qua, một số thông tin thất thiệt cho rằng, các loại ngô ngọt bày bán trên thị trường hiện nay là ngô biến đổi gen và có nguy cơ gây ung thư. Cục Trồng trọt cho biết, Việt Nam đang có khoảng 50 giống ngô các loại, trong đó có 16 giống ngô biến đổi gen đã được công nhận. Tất cả ngô biến đổi gen đều là ngô vàng, dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, ngô ngọt được trồng khá phổ biến tại các khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, toàn bộ đều không phải là sản phẩm biến đổi gen.

Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, không chỉ riêng ngô ngọt mà hàng loạt các sản phẩm lạ mắt như ổi tím, nhãn tím, cà chua đen… cũng bị gắn mác biến đổi gen. Thực chất các loại quả có màu sắc lạ chỉ là sản phẩm của công nghệ lai tạo giống, chọn lọc những đặc tính ưu việt, để kích thích giác quan của người tiêu dùng. Do vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

nguồn: baonghean