Nhãn lồng Hưng Yên

 


 Từ xa xưa, Hưng Yên đã nối tiếng là đất trồng nhãn, hầu hết các giống nhãn ngon của Việt Nam đều được trồng tại vùng đất này. Đến nay, nghề trồng nhãn đã trở thành nghề chính của những người nông dân nơi đây, nhiều giống nhãn ngon được ra đời, nhưng ngon nhất vẫn phải kể tới nhãn lồng.


Nếu nói Hưng Yên là “đất nhãn”, thì nhãn lồng chính là “vua nhãn” của các loại nhãn. Từ thời phong kiến, nhãn lồng đã được coi là đặc sản và trở thành một trong mười hai lễ vật tiến vua thời bấy giờ. Quả nhãn to tròn, có màu vàng nâu của đất, khi bóc ra có thể thấy được lớp vỏ dày màu trắng ngà bắt mắt, khi đưa vào miệng, bất kỳ ai cũng sẽ bị vị ngọt bùi, mùi thơm tinh khiết, dịu mát đặc trưng của quả nhãn chinh phục. Gắn bó với từng xóm làng từ những ngày xa xưa, nhãn lồng đi vào tiềm thức những con người nơi đây, tồn tại trong cả các phong tục tập quán của họ, đây cũng là thức quà không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi khi mùa hè về.


Hiện nay, đã có nhiều giống nhãn mới được trồng tại Hưng Yên, nhưng nhãn lồng Hưng Yên vẫn được khách sành ăn ưa chuộng nhất. Nó đã trở thành thương hiệu độc quyền, mang nét đặc trưng và là niềm tự hào của những người con Hưng Yên. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người dân Hưng Yên cho dù là quá khứ, hiện tại hay