Nâng cao năng lực cạnh tranh cho Doanh nghiệp Nông sản

 Ngày 23/7, Ban Hội viên và Đào tạo – VCCI phối hợp với Viện Tiêu chuẩn & Chất lượng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua giới thiệu và hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực nông sản tại Hà Nội.

IMG_1026

Ông Nguyễn Bắc Hà – Trưởng Ban Hội viên & Đào tạo VCCI

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Bắc Hà – Trưởng Ban Hội viên & Đào tạo VCCI cho biết, ở Việt Nam hiện nay, việc áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn mới chỉ được các doanh nghiệp áp dụng một phần theo yêu cầu quản lý doanh nghiệp, một phần theo yêu cầu của đối tác và hội nhập. Tuy nhiên, còn rất nhiều doanh nghiệp chưa hiểu và chưa có lộ trình áp dụng tiêu chuẩn hóa như mục tiêu phấn đấu.

“Với xuất phát điểm của nền kinh tế dựa trên nền sản xuất nông nghiệp và thực tế hiện nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã và đang là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việc tiếp cận và trang bị các kiến thức về quy trình xây dựng và bộ tiêu chuẩn phù hợp trong lĩnh vực nông sản để qua đó góp phần giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tạo ưu thế cạnh tranh. Với ý nghĩa như vậy, thông qua sự giúp đỡ của Viện tiêu chuẩn Thụy Điển và sự hợp tác của Viện Tiêu chuẩn & Chất lượng Việt Nam, VCCI tổ chức chương trình này nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh của mình” – ông Hà nhấn mạnh.

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hạot động, kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc của các đối tượng này. Tiêu chuẩn là công cụ hữu hiệu trong hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh, giúp nâng cao năng suất, chất lượng, tạo lợi thế cạnh tranh, qua đó doanh nghiệp có thể tạo được ảnh hưởng của mình đối với thị trường trong nước, mở rộng khả năng xâm nhập thị trường.

Mặt khác, tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp kiểm soát các hoạt động nội bộ, hạn chế rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo thế phát triển bền vững lâu dài; tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp trong việc thiết kế, sản xuất, kiểm tra khách hàng, loại thị trường nhờ đó có thể đảm bảo sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Tiêu chuẩn cũng giúp doanh nghiệp tạo nên giá trị cao quý đối với xã hội như đảm bảo an toàn vệ sinh, sức khỏe, môi trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các trách nhiệm xã hội.

Chính vì thế, tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Viện tiêu chuẩn & Chất lượng Việt Nam đã giới thiệu về quy trình xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế cho các mặt hàng nông sản; hệ thống quản lý chuỗi cung ứng nông sản Global Gap và Viet Gap… Đồng thời phân tích những thách thức đối với nhà sản xuất Việt Nam cũng như đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp tham dự.

Hoàng Sang