Nông dân Vĩnh Châu vẫn đổ xô trồng hành tím

 

Thấy hành tím tăng giá trở lại sau khi được “giải cứu”, nông dân ở Vĩnh Châu đang chuẩn bị cho vụ mùa mới và dự tính diện tích trồng sẽ không giảm so với năm ngoái

Sau khi được người dân, siêu thị và doanh nghiệp cả nước vào cuộc “giải cứu” thành công vụ hành tím Vĩnh Châu vào giữa tháng 5 vừa qua, những tưởng diện tích hành sẽ giảm theo lời kêu gọi của các chức năng của tỉnh Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu. Thế nhưng, từ giữa tháng 7 đến nay, nông dân Vĩnh Châu vẫn hối hả thu hoạch hành tím giống để chuẩn bị cho vụ mùa mới bắt đầu từ giữa tháng 9 âm lịch.

Đang miệt mài phơi hành tím giống ven đường, anh Lâm Kiên, một nông dân ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu, cho biết dù mới thu hoạch nhưng nhiều hộ khác đã tìm đến anh để hỏi mua hành giống với giá 20.000 đồng/kg. So với vụ tồn đọng trước, vụ này anh Kiên vẫn giữ nguyên diện tích hành giống vì thấy gần đây giá tăng trở lại.

Tương tự, nhiều nông dân ở phường Vĩnh Phước cũng đang tất bật thu hoạch hành giống để kịp cung cấp cho những hộ khác. Theo họ, mặc dù còn hơn 2 tháng nữa vụ hành tím thương phẩm mới bắt đầu nhưng diện tích sẽ không thay đổi nhiều so với vụ trước. Bởi lẽ, theo bà Thạch Thị Sô Pha, người dân thị xã Vĩnh Châu đã bám lấy nghề trồng hành hàng chục năm qua rồi nên khó có thể chuyển sang trồng những cây khác vì sợ rủi ro.

Thị xã Vĩnh Châu là vựa hành tím hàng đầu của cả nước, với diện tích từ 4.000- 7.000 ha/năm, năng suất đạt khoảng 150.000 tấn sau 2 tháng gieo trồng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Indonesia. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngưng nhập khẩu vì họ vừa trồng thành công giống hành này. Vì thế, đầu tháng 4 vừa rồi, 50.000 tấn hành tím ở Vĩnh Châu bị bí đầu ra. Có thời điểm, giá hành tím chỉ còn 2.000- 3.000 đồng/kg.

Trước tình hình trên, lãnh đạo thị xã và ngành nông nghiệp thị xã đã khuyến cáo nông dân nên giảm diện tích để chuyển sang trồng các loại cây, màu khác như: ớt, củ cải trắng, cỏ cho bò sữa, dây thuốc cá phục vụ nuôi tôm…

Thế nhưng, lời kêu gọi của các ngành chức năng khó cưỡng lại được tập quán... thích là trồng của nông dân. Đến khi nào rớt giá liên tục thì mới phá bỏ để đua trồng những loại cây khác đang có hiệu quả hơn.

Theo Công Tuấn
Người lao động